Kiểm tra chất lương công trình trong quá trình thi công

Ngày 03/11/2017, Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Giang chủ trì, cùng tổ kiểm tra chất lượng các công trình giao thông tổ chức kiểm tra công trình trong quá trình thi công. Đến dự buổi kiểm tra có đại diện Chủ đầu tư là Ban QLDA xây dựng huyện Sơn Động cùng nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế.
Công trình đường vào trung tâm xã Bồng Am, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A, B; kết cấu mặt đường BTXM gồm 03 tuyến có tổng chiều dài khoảng 18,02km. Công trình có tổng mức đầu tư là 83,4 tỷ đồng; nguồn vốn Ngân sách Trung Ương hỗ trợ có mục tiêu (chương trình phát triển kinh tế - xã hội các vùng); Thời gian thực hiện 2016-2020.
Công trình hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng đi lại khó khăn cho nhân dân do đường cũ đã xuống cấp nghiêm trọng; giảm thiểu tai nạn giao thông, tăng khả năng kết nối giữa các xã với trung tâm huyện và các khu vực lân cận, góp phần nâng cao năng lực khai thác tuyến, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực. Công trình được khởi công từ ngày 15/10/2016, đến nay đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiến độ dự án công tác GPMB; công tác thi công lớp CPĐD loại II được 15,94/18,02km (đạt 88,5%), Thi công cơ bản hoàn thành thân cống tròn trên toàn tuyến (chưa thực hiện thi công tường đầu, tường cánh, sân cống). Đây là công trình do Sở GTVT thẩm định hồ sơ thiết kế BVTC-DT và thực hiện kiểm tra chất lượng công trình theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ Xây dựng.
Tại thời điểm kiểm tra, nhà thầu đang tạm dừng thi công; kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy biện pháp tổ chức thi công của nhà thầu chưa hợp lý như nền đường chưa hoàn thiện, thi công CPĐD loại II dàn trải trong khi chưa có kế hoạch đổ bê tông mặt đường, chưa thi công tường đầu, tường cánh cống, thoát nước ngang mặt  hạn chế…dẫn đến nhiều vị trí trên tuyến đường xuất hiện hiện tượng lún, võng, hằn vệt bánh xe, đi lại khó khăn. Kết thúc buổi kiểm tra, lãnh đạo Sở yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục một số tồn tại ở hiện trường, triển khai thi công ngay đồng bộ hệ thống thoát nước ngang, xác định biện pháp xử lý nền mặt đường; phối hợp nhà thầu lập lại tiến độ tiến độ thi công gắn với biện pháp tổ chức thi công mặt đường cho phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo chất lượng công trình, phấn đấu hoàn thành dự án và đưa công trình vào khai thác sử dụng, đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân./.

Nguyễn Dũng - Phòng QLCLCTGT.