CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

THÔNG TIN TỔNG HỢP THÔNG TIN TỔNG HỢP

ĐÀO TẠO, SÁT HẠCH ĐÀO TẠO, SÁT HẠCH

DANH MỤC DANH MỤC

Sự hình thành và phát triển

Giao thông vận tải (GTVT) có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, là bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng, có ý nghĩa quyết định đến chiến lược phát triển của mỗi đất nước, Vì thế từ xưa đến nay hoạt động giao thông vận tải (GTVT) luôn được các quốc gia coi trọng, bởi lẽ GTVT liên quan đến mọi người, mọi ngành, mọi nghề, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ đời sống xã hội,  có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của tiến trình thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của một quốc gia. Ở một góc nhìn khác, hoạt động GTVT là một tiêu chí quan trọng để đánh giá trình độ phát triển của một đất nước, một địa phương.

Ngành GTVT luôn tự hào trong sự nghiệp phát triển của mình đã lập nên nhiều thành tích, nhiều chiến công vang dội, giành nhiều thắng lợi vẻ vang trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, tiếp tục xây dựng đất nước giàu mạnh theo con đường của CNXH. Cùng với những năm tháng lịch sử chói lọi, sáng ngời, tinh thần quật cường của Đất nước, 70 năm  ngành GTVT tỉnh Bắc Giang đã từng bước trưởng thành lớn mạnh, góp phần vượt qua chặng đường đầy khó khăn, vượt lên biết bao hy sinh, gian khổ cùng với Dân tộc, Ngành GTVT tỉnh Bắc Giang đã ghi lại những trang sử truyền thống hào hùng, dấu ấn quan trọng có ý nghĩa lịch sử sâu sắc.

Trong kháng chiến chống Pháp, cùng với cả nước, cán bộ ngành GTVT tỉnh Bắc Giang đã biết dựa vào dân để vượt qua khó khăn, ác liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: hình ảnh những đoàn dân công, TNXP phá núi băng rừng mở đường, những đoàn người gồng gánh, những đoàn xe đạp thồ, ngựa thồ cùng với những chiếc ô tô vận tải kéo pháo lên Điện Biên Phủ để làm nên chiến thắng lịch sử vang dội năm châu chấn động địa cầu chắc sẽ còn đọng mãi trong ký  ức của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sức mạnh và ý chí Việt Nam được thể hiện ở quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước để tạo ra những con đường nối hậu phương lớn với tiền phương - cùng với đường Hồ Chí Minh trên biển, mạng đường bộ dọc Trường Sơn đã tạo thành mạch máu của cơ thể đất nước, để cả nước cùng ra trận quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Phát huy truyền thống của dân tộc, đất nước, ngành GTVT Bắc Giang tự hào cùng với GTVT cả nước nêu cao tinh thần quyết tâm, anh dũng: Những khẩu hiệu “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” “địch phá ta sửa ta đi, địch lại phá ta lại sửa ta đi”, rồi tiến đến “Địch phá ta cứ đi”, “Máu công nhân cầu đường có thể đổ nhưng đường không thể tắc”.v.v… thể hiện truyền thống vinh quang “Dũng cảm, thông minh, sáng tạo” của các chiến sĩ GTVT và sẽ còn mãi mãi ngân vang trong bài ca truyền thống của ngành.

Phát huy truyền thống anh dũng, thông minh sáng tạo trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và  chống Mỹ, trong thời kỳ hòa bình xây dựng, kiến thiết  đất nước, nhất là từ khi thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. cùng với cả nước ngành GTVT đã lập được nhiều thành tích to lớn. Hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không phát triển nhanh và mạnh đã góp phần quan trọng đưa đất nước nhanh chóng thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, tiến nhanh trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tên tuổi những công trình giao thông gắn liền với quá trình phát triển của đất nước. Các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành GTVT Bắc Giang 70 năm qua rất tự hào vì đã lập được nhiều thành tích, chiến công trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước, thực hiện công cuộc đổi mới kiến thiết  đất nước. Hình ảnh những công nhân giao thông lấp hố bom, san ổ gà cho xe thông tuyến; những công nhân cầu đường khoác vòng lá ngụy trang ngày đêm bám cầu phao, bến phà để đưa từng chiếc xe qua sông an toàn, những địa danh nổi tiếng: cầu phao Bắc Giang, Đáp Cầu, Bến Lường, Kép, Phố Tráng, Sen Hồ với hàng ngàn trận mưa bom, bão đạn của giặc Mỹ và hàng chục cán bộ công nhân viên cầu đường đã anh dũng hy sinh hoặc trở thành thương tật trong các cuộc chiến đấu giữ cầu, giữ đường sẽ còn mãi khắc ghi trong tâm trí nhiều thế hệ người Bắc Giang. Những công trình giao thông như. cầu Mỹ độ, cầu Đông Xuyên , cầu Yên Dũng, cầu Vát, cầu Chũ, cầu Bố Hạ, cầu Lục Nam, cầu An Châu; Các dự án: ĐT293 và các tuyến nhánh vào tây Yên tử, chùa Vĩnh Nghiêm, ĐT398, đường nối từ ĐT 398 đi QL 18 (nay là QL17) , ĐT 292, ĐT 295,  ĐT295B, ĐT296, ĐT298, ĐT299 ... đã cải tạo nâng cấp cùng với hàng nghìn km đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa ...Hàng ngàn xe vận tải hành khách, vận tải hàng hóa với 165 tuyến vận tải khách liên tỉnh, 5 tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, 9 tuyến xe buýt đang ngày đêm phục vụ đáp ứng nhu cầu giao thông và vận chuyển hiện nay là những dấu ấn ngành GTVT Bắc Giang trong thời kỳ đổi mới. Đặc biệt, những năm gần đây GTVT Bắc Giang đang không ngừng đổi mới phát triển mạnh mẽ, Những nơi hạ tầng giao thông vận tải được đầu tư đã tác động tích cực thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển. Điều đó càng khẳng định GTVT là động lực quan trọng mang tính chiến lược phục vụ đắc lực phát triển KT-XH, đảm bảo ANQP của tỉnh.

Ngành giao thông cấp tỉnh thời thuộc Pháp gọi là: “Sở Lục lộ, sau khi Nhật cướp chính quyền của Pháp (3-1945) gọi là "Sở Thổ Mộc Cục". Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945 (vào khoảng tháng 9-1945) đặt tên là: “Ty Công chính Bắc Giang”, phụ trách 3 lĩnh vực GTVT, Thủy lợi và Kiến trúc.

Đến đầu năm 1955 được tách, lập thành 2 Ty: Giao thông và Thủy lợi kiến trúc. Tên của ngành GTVT qua từng thời gian như sau:

- Ty Công chính Bắc Giang (9/1945 - 12/1954)

- Ty Giao thông Bắc Giang (1955 - 3/1963)

- Ty GTVT Hà Bắc (4/1963 - 1982)

- Sở GTVT Hà Bắc (1983 - 12/1996)

- Sở GTVT Bắc Giang (Từ tháng 1-1997 tới nay) .

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THÔNG TIN QUẢNG BÁ THÔNG TIN QUẢNG BÁ

<a href="thu-vien-anh">Ảnh hoạt động</a> Ảnh hoạt động